Skip to main content

SBTN-DC

Bà Suu Kyi, Lãnh Đạo Dân Chủ Miến Điện

Sau hơn 50 năm cắt đứt liên hệ ngoại giao và cấm vận của Hoa Kỳ đối với Miến Điện, chánh quyền Obama áp dụng chánh sách song hành, bằng cách giao tiếp với quốc gia nầy, mà vẫn tiếp tục biện pháp chế tài.  Trong chuyến công du lịch sữ trong đầu tháng 12, 2011, Ngoại Trưỡng Hilary Clinton thăm viếng Tổng Thống  Myanmar đễ 1) trước hết là tìm một thế chung chận ảnh hưỡng của Trung Quốc, và 2) chuyển tới một thễ chế dân chủ cho chế độ quân nhân độc tài tại Miến Điện.
Ngoại Trưỡng cũng gặp gở với lãnh tụ đối lập kỳ cựu của Liên Minh Quốc Gia Dân Chủ, là Bà Aung San Suu Kyi, người đã chiếm 82% số ghế quốc hội trong cuộc bầu cữ năm 1990.  Nhưng, đáng lẽ Bà được chọn làm Tổng Thống thì Bà bị chánh phủ quân phiệt quản thúc tại gia trong 20 năm trời.  Vì thế mà Bà được thế giới ủng hộ và được trao tặng giải Nhân Quyền Rafto, với giải Nhân Quyền Sakharov vài tháng sau đó, và giải Hòa Bình Nobel một năm sau.  
Với chủ trương tranh đấu bất bạo động và hòa giãi dân tộc, Bà được trã tự do năm 2010 và cho biết là đãng của Bà, chuẩn bị tham gia tranh cữ quốc hội.  Bà kêu gọi thã cã ngàn tù nhân chánh trị, và yêu cầu có tự do bầu cữ và tự do ngôn luận.  Bà cũng tuyên bố là chánh sách chủ động giao tiếp của Hoa Kỳ với Miến Điện, đang thúc đẫy cho sự thay đổi dân chủ, chẵng những cho quốc gia Bà, mà còn cho cã vùng Đông Nam Á nữa.  
Bà Suu Kyi kêu gọi sự hổ trợ của các thành viên thế giới Tây Phương, đễ bảo toàn lãnh thổ Miến Điện, không rơi vào vòng lệ thuộc của Trung Quốc.  Bà có thễ  là một gạch nối, kêu gọi cộng đồng Châu Âu và Hoa Kỳ, giải tỏa cấm vận nếu nhà cầm quyền đương thời, có những cải cách thật sự về nhân quyền.  Bà nhấn mạnh là họ cần chấm dứt giao tranh ở các khu vực của người thiểu số, cũng như xây dựng thễ chế pháp trị, đễ có một chổ đứng xứng đáng trên thế giới.
Còn Bà Clinton thì hứa là Hoa Kỳ sẽ hổ trợ tài chánh cho các chương trình xã hội và nhân đạo, cộng thêm con số $40 Triệu MK, mà HK viện trợ cho Myanmar hàng năm.  Bà cũng công bố là sẽ kêu gọi IMF, Ngân Hàng Thế Giới thẩm định và mở rộng các chương trình viện trợ của Liên Hiệp Quốc, cũng như khuyến khích nhiều quốc gia đầu tư nhiều hơn, đễ giúp cho Miến Điện phát triễn theo kịp với các nước láng giềng.
Các lãnh đạo Hiệp Hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) họp tại Indonesia vừa qua, quyết định trao cho Miến Điện trọng trách, chủ tịch luân phiên của khối ASEAN nầy trong năm 2014.  Đây là một thữ thách cho nhà cầm quyền quân phiệt Mayanmar, coi họ có những cãi cách thật sự như thế nào, nhất là trong cuộc tổng tuyễn cữ năm 2015.  Nếu Đãng Liên Minh Quốc Gia Dân Chủ của Bà Suu Kyi thắng kỳ nầy, thì Bà sẽ trỡ thành phụ nữ đầu tiên làm Tổng Thống của Miến Điện.  Chúng ta mong là sự chiến thắng đó sẽ thành sự thật. 

© 2025 Jackie Bong Wright. Designed and Developed by Đỗ Mạnh Hùng.