Skip to main content

SBTN-DC

Nạn Đói tại Vùng Sừng Phi Châu và Cã Trên Thế Giới

Nạn đói trong vùng Sừng Phi Châu (Horn of Africa), làm cã ngàn người ở Somalia trốn chạy hàng ngày qua tị nạn bên kia biên giới Kenya, Ethiopia, và Djibouti.  Nay lên đến gần một triệu người, tính đến tháng 8 năm 2011. Cã ngàn trẽ em thiếu dinh dưỡng và cha mẹ bị kiệt sức đi bộ qua vùng khô cằn, đã chết dọc đường vì đói khát.  Hiện nay nạn đói đe dọa 11 triệu người trong đó có 2T5 tại Kenya, 3T7 tại Somalia, 4T5 tại Ethiopia, cã 10 ngàn người tại Djibouti, Uganda và Sudan. Chúng ta còn nhớ là trong năm 1984, gần 1T người Ehiopia bị chết đói.
Hai Dân biểu Chris Smith và Donald Payne của New Jersey, đã triệu tập cuộc hợp khẩn cấp trên Quốc Hội, đễ bàn việc cứu trợ thực phẫm và nhân đạo cho các quốc gia nói trên, đặc biệt là cho người dân Somalia. Hoa Kỳ nói là vẫn duy trì trừng phạt lực lượng phiến quân Hồi Giáo Shabaab, tình nghi có liên quan đến mạng lưới khủng bố al-Qaeda, bỏ bomTòa Đại sứ Mỹ tại Kenya năm 2008.  Nhưng nay, Mỹ hứa tài trợ 450T MK cho Sừng Châu Phi.    
Nạn hạn hán mất mùa, làm giá cả lương thực tăng 300% trong năm 2010, đã gây nạn đói trầm trọng cho các quốc gia nầy.  Thêm vào đó, các cuộc xung đột giữa chánh quyền và nhóm phiến loạn Shabaab, chiêm đống tại miền Nam Somalia, đã ngăn cãng không cho các cơ quan quốc tế đem phẩm vật cứu trợ cho dân chúng.  Đó là những đòn chánh trị của các nhóm khũng bố, muốn đọc quyền kiễm soát dân chúng và cộng đồng quốc tế, đễ họ được thống trị.
TTK LHQ Ban Ki-Moon, đã gọi tình hình hiện nay tại các nước Châu Phi là “ác mọng kinh hoàng.”  Có thễ có 100,000 đến 200,000 người thiệt mạng trong những tháng tới, nếu không vận chuyễn viện trợ kịp thời.  Và nạn đói có thễ nào lan rộng đến cã trên thế giới không?
Nạn đói thường được gắn liền đến các quốc gia kém phát triễn.  Nhưng theo báo cáo về Những Rủi Ro Toàn Cầu 2011 do Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) vừa công bố, thì khủng hoảng lương thực có thễ trải trên toàn cầu.  Chúng ta thấy có cuộc khủng hoản lương thực năm 2008 khi bạo loạn xẫy ra ở 30 quốc gia trên thế giới.  Nay tình trạng nầy tái diễn tại Algeria, Mozambique, Ai Cập, Syria, Libya và các vùng Phi Châu.
Tờ Financial Times ghi nhận là đầu năm 2011, giá luá mì tăng 90% so với giá năm 2010.  Nga là vựa lúa mì lớn thứ ba thế giới, đang nhập khẩu ngủ cốc đễ dự trữ, và Ấn Độ đang lo lắng với mức lạm phát lương thực đến 18%. Nay Bắc Kinh và Mexico phải nhập khẩu lượng ngô nhiều nhất đễ tránh rủi ro biến động giá cã.  
Điều bất ngờ là đến 1/8 dân số Mỹ đang đương đầu với nạn đói.  Tổ chức Feeding America mang đến bữa ăn cho 37T người Mỹ, trong đó có 14T trẽ em trong năm 2010, tăng 46% so với năm 2006.  Bộ Nông Nghiệp HK ước lượng dự trữ ngô và đậu tương đã giãm xuống mức thấp nhứt trong 15 năm qua, trong khi giá luá mì, giá ngô đã tăng gần 50%.  Còn Tổ Chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết giá lương thực thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục cuối năm 2010.
Đễ đem bảo đảm hệ thống phúc lợi xã hội cho toàn cầu, Ngân Hàng Thế Giới vừa đưa ra 9 biện pháp ngăn ngừa khủng hoảng lương thực.  Thống kê ghi nhận mổi năm có đến 15T trẽ em chết vì đói.  Đễ giãi quyết nạn đói trên thế giới, cần 13 Tỷ MK, tương đương với số tiền mà người dân thuộc khối Châu Âu và Hoa Kỳ mua nước hoa đễ sức cho thơm. Jackie Bông dành phần nhận định cho tấc cã qúy vị và xin kính chào. 

© 2025 Jackie Bong Wright. Designed and Developed by Đỗ Mạnh Hùng.