Phong Trào Chiếm Giữ Wall Street
Giữa tháng Chín 2011, như các cuộc cách mạng Hoa Lài cuối tháng ba năm nay, cã ngàn người tự phát, biếu tình chiếm giữ phố của thị trường chứng khoán (Occupy Wall Street – OWS) tại Nửu Ước. Họ đặc tên là “Ngày quốc tế của những người phẩn nộ.” Kéo dài đến một tháng nay, các cuộc biểu tình đã lan tỏa như vết dầu loang theo thuyết Domino, qua các thành phố Hoa Kỳ, và bành trướng đến 900 thành phố tại Âu Châu, Phi Châu, và Á Châu.
Những người tham gia thuộc mọi khuynh hướng, không theo một đãng phái nào. Họ là những sinh viên thất nghiệp, những người đã về hưu, những giới trí thức, hay những người thuộc giai cấp trung lưu. Họ phản đối lòng tham của các giới tài phiệt, các đại công ty, các ngân hàng của giới giàu, là những thủ phạm chịu trách nhiệm các cuộc khủng hoảng kinh tế tài chánh trên thế giới.
Họ phản đối tình trạng bất bình đẳng kinh tế và xã hội của 99% giới doanh nghiệp nhỏ, và giới lao động nghèo, tức là Main Street, chỉ được giảm $1,000 MK tiền thuế. Ngược lại, 1% đang nắm giữ tài sản giàu xụ của thế giới, tức là Wall Street, được giảm thuế trung bình $78,500 MK hằng năm.
Theo GS Joseph Stiglitz của Đại Học Columbia, thì 1% người giàu nhất nước Mỹ làm chủ 40% tài sản cũa Hoa Kỳ, và làm chủ 50% số cổ phiếu, công khố phiếu, và các qũy đầu tư khác. Còn GS William Domhoff của ĐH California, Santa Cruz, cho thấy là 90% người dân, gánh phải 73% số nợ nước Mỹ, trong lúc nhà giàu chỉ chịu có 5% số nợ nầy.
Tuy những người biểu tình không có lãnh đạo, không có một chương trình khả thi, nhưng, những khẩu hiệu của họ đòi hỏi ngân hàng chấm dứt tịch thu nhà cữa, và đòi đống thuế người giàu nhiều hơn. Họ cổ vũ xóa bỏ chủ nghĩa tư bản, chuyển ngân sách chiến tranh qua cho việc giáo dục đễ hạ học phí đại học. Tại Nhật Bản một số đòi chấm dứt sử dụng năng lượng hạt nhân.
Các ứng cữ viên Đãng Cộng Hòa, đặc biệt là Ông Newt Gingrich, cho Phong Trào OWS là do các nghiệp đoàn và nhà tài phiệt Soros tài trợ đễ ủng hộ TT Obama, người đã phân chia giai cấp giàu nghèo tại Hoa Kỳ. Việc nầy có ảnh hưỡng gì đến cuộc bầu cữ TT năm 2012 không? Và Phong trào “Chiếm Giữ Wall Street” có đạt được mục tiêu của họ, khi được Ông Lech Walessa, cựu TT tranh đấu cho quyền công nhân tại Ba Lan vào thập niên 80, đi Nữu Uớc đễ ủng hộ họ hay không? Họ sẽ có chương trình, chánh sách, hay hệ thống chặc chẽ gì đễ làm hợp tác chung, hay chĩ là một đám rơm sớm nỡ tối tàn như những phong trào xuống đường la lối khác? Chúng ta hãy chờ xem.